Cảnh giác với cái gọi là: “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng”
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, cơ quan Công an đã phát hiện một số người tham gia cái gọi là “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng”. Thông tin từ cơ quan Công an cho biết: “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” do Bùi Văn Tăng (sinh năm 1931, đã chết; quê quán: ấp Đông Thịnh, P.Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) lập ra năm 2006 để thực hiện “Chỉ đạo mật của Hồ Chí Minh về việc xây dựng phong thủy xã hội”, thực hiện “tình hòa bình cho nhân loại” và “nghiên cứu khoa học về vũ trụ”. Năm 2014, Bùi Văn Tăng đã giao lại cho con nuôi là Lê Thị Soa, sinh năm 1953; thường trú xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (còn có các tên gọi khác là Lý Thiên Hương, cô Ba, Diệu Hương) tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người tham gia. Vậy bản chất và tôn chỉ mục đích của “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” là gì?
 


Lê Thị Soa

Tà đạo núp bóng một tổ chức mang màu sắc tôn giáo.

“Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” là tổ chức hoạt động mang màu sắc tôn giáo, nhưng không có trụ sở, không có tôn chỉ mục đích cụ thể, được hình thành trên cơ sở chắp ghép giáo lý, giáo luật của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương với một số nội dung trong tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Mác - Lênin, cùng những yếu tố “nhảm nhí” về vũ trụ ???. Đối tượng Lê Thị Soa còn tự xưng là “Nữ hoàng thế giới thiên hạ thái bình”, “Thái đại tổ mẫu hoàng thế giới”, kết hợp với việc làm giả chữ ký, ngụy tạo văn bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số danh nhân, anh hùng dân tộc để thông qua các hoạt động như tham quan, du lịch, hội thảo, đa cấp… nhằm tuyên truyền, tán phát tài liệu, lôi kéo người tham gia, trong đó tập trung vào những người hưu trí, có điều kiện kinh tế, đặc biệt là số có vấn đề về sức khỏe và tinh thần. Đáng chú ý, đối tượng còn ra sức tuyên truyền tà thuyết về “ngày tận thế” để “hù dọa”; sử dụng một số loại thuốc và trang sức có khả năng “trường sinh bất tử”, “thoát khỏi tai ương” để dẫn dụ, lôi kéo người tham gia.  

Ngoài ra, thời gian qua, “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” đã có nhiều hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự tại một số địa phương trên cả nước, điển hình như: ngày 07/10/2019, tổ chức “Lễ tổng kết cách mạng thế giới” tại Công viên Tao Đàn (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có khoảng 40 người tham gia, khi bị lực lượng chức năng tiến hành giải tán thì phản ứng gay gắt, vu cáo chính quyền vi phạm dân chủ, nhân quyền; ngày 24/12/2020, tổ chức trái phép “Lớp hội thảo khoa học về vũ trụ quan” tại TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia. Đáng chú ý, ngày 12/5/2021, lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản việc Lê Thị Soa cùng 13 đối tượng khác đang tụ tập, sinh hoạt trái phép tại số nhà E17, P.An Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đồng thời thu giữ tang vật gồm 59 loại tài liệu, sách, 766 con dấu và 737 file tài liệu trong máy tính để phục vụ công tác điều tra, xử lý. 

Không được đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, cũng không được cấp đăng ký hoạt động theo luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, theo quy định của pháp luật thì “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” không được phép hoạt động tại Việt Nam. Các hoạt động của nêu trên của “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” cho thấy đây là một tà đạo. Lê Thị Soa hoạt động trái phép

Hoạt động tại tỉnh Bình Phước.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, qua theo dõi, quản lý cơ quan Công an, đã phát hiện “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” đã lôi kéo được khoảng 20 người tham gia, Số người này thường xuyên đến nhóm họp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, do bị đấu tranh và ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các đối tượng chuyển sang hình thức liên lạc, sinh hoạt qua ứng dụng trên mạng xã hội. Trong số đó, có 5 đối tượng giữ vai trò cốt cán, hỗ trợ đắc lực cho đối tượng Lê Thị Soa trong việc tuyên truyền, phát triển tổ chức. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo luôn được Đảng, Nhà nước ta tôn trọng và bảo vệ thông qua các quy định của pháp luật, nhưng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, để hoạt động theo hướng mê tín dị đoan, phản khoa học, trái thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và vi phạm pháp luật như “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” thì cần phải ngăn chặn, lên án và xóa bỏ. Mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lôi kéo tham gia. Khi phát hiện có đối tượng liên quan đến hoạt động của “Đảng hoàng thiên cách mạng thế giới đại đồng” hãy báo tin ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương sở tại để kịp thời xử lý.

Trương Nam - Văn Tuyên 


Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 1133
  • Trong tuần: 15 109
  • Tất cả: 6478414
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này