Quyền lợi khi công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Năm 2022, chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân của Công an tỉnh Bình Phước là 331 công dân, trong đó có 1 nữ. Thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, những quyền lợi khi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tiếp tục được quan tâm và đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc, thiết thực.

Thực hiện theo Nghị định số 70/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 23/8/2019 về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân và Nghị định số 27/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 06/4/2016 quy định một số chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ thì trong thời gian phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng các chế độ, chính sách như hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Cụ thể:

Trong thời gian tại ngũ

1. Hưởng phụ cấp cấp bậc hàm, chế độ phụ cấp thêm, chế độ phụ cấp khuyến khích và một số chế độ, chính sách khác. Theo đó, chế độ phụ cấp bậc hàm đối với chiến sỹ nghĩa vụ được hưởng theo mức phụ cấp cấp bậc hàm tương ứng, cụ thể: cấp bậc Thượng sỹ là 0,7; Trung sỹ là 0,6; Hạ sỹ là 0,5; Binh nhất là 0,45; Binh nhì là 0,4. Mức phụ cấp hàng tháng bằng mức lương cơ sở nhân với hệ số. Từ tháng thứ 25 trở đi, hàng tháng được hưởng chế độ phụ cấp thêm với mức 250% phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng. Mức lương cơ sở áp dụng từ ngày 01/07/2019 là 1.490.000 đồng.

2. Chế độ nghỉ phép:

Từ tháng thứ 13 trở đi, được nghỉ 10 ngày phép (không kể đi và về). Trong thời gian nghỉ phép được thanh toán tiền ăn trong thời gian nghỉ.

3. Được miễn bưu phí

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ công an, được miễn cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện và được cấp 04 tem thư/tháng.

4 Được tính nhân khẩu trong gia đình, được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác.

5. Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khi vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của Pháp luật.

6. Được dự thi vào các trường đại học trong và ngoài ngành Công an và được cộng điểm ưu tiên theo quy định.

7. Thời gian học tập của chiến sỹ nghĩa vụ được tính vào thời hạn xét thăng cấp bậc hàm và tiếp tục được hưởng chế độ phụ cấp như đang trong thời gian tại ngũ.

8. Thời gian tham gia nghĩa vụ công an nhân dân được tính vào thời gian công tác và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành.Tổ chức huấn luyện cho Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

9. Chế độ đối với thân nhân chiến sỹ nghĩa vụ

Thân nhân của chiến sỹ nghĩa vụ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh khi bị ốm đau, tai nạn rủi ro. Khi thân nhân bị ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên được trợ cấp 500.000 đồng/thân nhân/lần; trường hợp bị từ trần, mất tích được trợ cấp 2.000.000 đồng/thân nhân. 

Gia đình chiến sỹ nghĩa vụ gặp tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến nhà ở bị sập, trôi, cháy hoặc phải di dời chỗ ở được trợ cấp 3.000.000 đồng/suất/lần. Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức chích ngừa Vắc-xin phòng bệnh Covid-19 cho thân nhân cán bộ và chiến sĩ nghĩa vụ  

Khi xuất ngũ

1. Được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ.

Cứ mỗi năm đủ 12 tháng phục trong lực lượng Công an, được trợ cấp bằng 02 tháng mức lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ.

Khi xuất ngũ mà có thời gian phục vụ từ tháng 25 đến dưới 30 tháng thì được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp cấp bậc hàm; từ đủ 30 tháng trở lên, được trợ cấp thêm 02 tháng phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng.

2. Chế độ trợ cấp tạo việc làm.

Mức trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng mức lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ.

3. Khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay, được đơn vị đưa về đại phương nơi cư trú hoặc thanh toán tiền xe và phụ cấp đi đường từ đơn vị đến nơi cư trú.

4. Được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề

Chính sách đào tạo nghề đối với thanh niên hoàn thành nghĩa vụ công an hiện nay được thực hiện theo quy định của Thông tư 43/2016/TT-LĐTBXH: được cấp thẻ đào tạo nghề trình độ sơ cấp.

5. Được bảo đảm quyền lợi về học tập, nghề nghiệp

Chiến sỹ nghĩa vụ trước khi tham gia nghĩa vụ Công an đang học tập hoặc có giấy gọi vào học các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, khi xuất ngũ được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

Trước khi tham gia nghĩa vụ công an nếu đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ, chiến sỹ nghĩa vụ được cơ quan, tổ chức đó tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ.

Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp

Cũng theo Nghị định 70/2019/NĐ-CP, có 2 trường hợp có thể được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp, bao gồm:

Trường hợp 1: Được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân. Với trường hợp này, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện: Có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 – 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi); Có kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên; Đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn phục vụ trong chế độ chuyên nghiệp của Công an nhân dân. Khi tốt nghiệp ra trường sẽ được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

Trường hợp 2: Được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

Để được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp thì các hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ phải đáp ứng được các điều kiện: Không thuộc trường hợp quy định tại trường hợp 1; Tự nguyện; Đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân; Công an nhân dân có nhu cầu. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với sĩ quan hết hạn phục vụ tại ngũ được thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét chuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

Thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý của công dân đối với Tổ quốc, là niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình. Đây cũng là điều kiện tốt để mỗi công dân được rèn luyện, tu dưỡng và đóng góp một phần sức trẻ, nhiệt huyết để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Hơn nữa trong thời gian tại ngũ và sau khi xuất ngũ công dân sẽ được hưởng những chế độ, chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, từ đó đảm bảo các điều kiện để chiến sỹ Công an nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình có trách nhiệm giáo dục, động viên và tạo điều kiện cho công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Phòng Tổ chức cán bộ 

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 42
  • Hôm nay: 1137
  • Trong tuần: 21 440
  • Tất cả: 6638440
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này