Công tác Công an phòng chống dịch bệnh covid-19
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nước ta nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng là rất lớn qua nhiều con đường, đặc biệt là đường bộ vì rất khó kiểm soát. Bình Phước có đường biên giới giáp với Campuchia dài 260,4km, có một cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia, một cửa khẩu phụ, một lối mở và khoảng trên 30 đường tiểu ngạch. Trên địa bàn tỉnh có một Khu kinh tế cửa khẩu và 13 Khu công nghiệp thu hút khoảng hơn 60 ngàn công nhân, tạo điều kiện cho tỉnh Bình Phước phát triển kinh tế, nhưng trong thời điểm diễn biến dịch bệnh COVID-19 như hiện nay thì điều kiện này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Công an, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh. Ngày 06/02/2020, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Quyết định số 27 thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV); xây dựng kế hoạch và ban hành quy chế làm việc để tổ chức thực hiện. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác đảm bảo ANTT phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Phương án số 1871 phối hợp, sử dụng lực lượng, phương tiện chốt, kiểm soát địa bàn tỉnh Bình Phước chống dịch COVID-19.

Qua công tác Công an phát hiện 24 trường hợp trên địa bàn tỉnh đăng tải, chia sẻ, đưa tin sai sự thật về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các trang mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp với số tiền 75 triệu đồng; 01 trường hợp không chấp hành kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại thị xã Bình Long đã báo cáo cơ quan chức năng xử lý theo quy định; khởi tố điều tra và đề nghị truy tố 01 đối tượng chống người thi hành công vụ tại Chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Lộc Ninh. Phát hiện và tham mưu UBND các cấp xử phạt hành chính 04 trường hợp không chấp hành quy định về áp dụng các biện pháp chống dịch với số tiền 30 triệu đồng. Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 252 trường hợp không đeo khẩu trang.

Vận động hơn 3.200 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí dừng hoạt động; 550 cơ sở tôn giáo không tổ chức các buổi sinh hoạt đông người; vận động giải tán 06 buổi sinh hoạt tôn giáo đông người và 170 hộ gia đình hoãn hoặc tổ chức nội bộ với số lượng ít người các đám cưới, đám hiếu. Hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đa số các cơ sở kinh doanh, dịch vụ chấp hành tốt, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người. 

Phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tuyến biên giới. Bàn giao 286 người nhập cảnh qua cửa khẩu và 79 người nhập cảnh trái phép cho địa phương cách ly y tế và trao trả theo quy định. Xác minh làm rõ 32 trường hợp khai nhận là người Campuchia nhập cảnh trái phép sinh sống ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ mới chuyển lên Bình Phước làm việc trong các xưởng sản xuất gỗ.Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bình Phước làm việc với một đối tượng 
đăng tải lên mạng xã hội thông tin thất thiệt về dịch bệnh COVID-19

Thực hiện công tác nắm hộ, nắm người “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát các trường hợp từ địa phương có dịch đến địa bàn tỉnh để thực hiện các biện pháp y tế phòng dịch. Phối hợp với các ngành chức năng xác minh, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc F2, F3 và yêu cầu cách ly theo quy định; xây dựng kế hoạch, phương án xử lý các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra trong Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp khi mời chuyên gia, đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào Việt Nam làm việc phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng, với tinh thần “Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong 15 ngày để tránh lây nhiễm. Vận động người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng BlueZone, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Tuyên truyền vận động bà con Việt kiều an tâm sinh sống tại Campuchia, thực hiện theo chỉ dẫn của chính quyền sở tại về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không ồ ạt kéo về nước gây mất ANTT.

Phân công CBCS phối hợp với lực lượng Y tế, Quân sự, Biên phòng tham gia đảm bảo ANTT tại các địa điểm tổ chức cách ly tập trung và tại 03 Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến đường QL13, QL14, ĐT741; bảo vệ đoàn chuyên gia nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tăng cường lực lượng Công an xã tham gia đảm bảo ANTT tại 62 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới cùng với lực lượng Biên phòng và Quân sự.Phòng An ninh chính trị nội bộ và Hội phụ nữ cơ sở khối An ninh II, Công an tỉnh
đã tổ chức trao tặng vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đối với lực lượng Công an tỉnh Bình Phước được tổ chức trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế cho CBCS tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; tuyệt đối không để CBCS bị lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong khi thi hành công vụ. Tổ chức cung ứng kịp thời hoá chất phòng dịch, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng Công an, 100% quân số Bệnh xá trực chiến tại đơn vị trong thời gian dịch bùng phát. Cử cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho CBCS đến công tác và nhân dân đến liên hệ công tác hàng ngày tại cổng của đơn vị. Tổ chức phun khử khuẩn cơ quan, nơi tiếp công dân, phương tiện của các lực lượng làm nhiệm vụ. Cập nhật những chỉ đạo, hướng dẫn mới của Bộ Y tế và Cục Y tế để kịp thời triển khai thực hiện trong lực lượng Công an tỉnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Quán triệt CBCS không được chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện đầy đủ các biện pháp khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tổ chức thăm, tặng quà trị giá hàng chục triệu đồng cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly và các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, tỉnh Bình Phước chưa phát hiện ca bệnh dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, có 8.460 trường hợp cách ly, trong đó có 58 trường hợp cách ly y tế tập trung, 1.986 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung và 6.416 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Công tác Công an đã góp phần khống chế và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên toàn quốc nói chung, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tại địa phương, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an.

Thanh Đồng

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 45
  • Hôm nay: 2014
  • Trong tuần: 33 040
  • Tất cả: 6382664
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này