Đấu tranh với tội phạm “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”
Trước tình hình tội phạm trộm cắp, tiêu thụ tài sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng, án trộm cắp tài sản luôn chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng số các vụ phạm pháp hình sự. Các đối tượng hoạt động manh động, liều lĩnh với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, phức tạp gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng Công an.

Qua công tác nắm tình hình được biết, trên địa bàn các huyện Phú Riềng, Bù Đốp, Lộc Ninh và thành phố Đồng Xoài đang hình thành các đường dây, băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức thực hiện hành vi trộm cắp xe môtô và tiêu thụ xe môtô do người khác phạm tội mà có. Tính chất, quy mô, phương thức hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, phức tạp, manh động, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân. Để tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng đấu tranh, làm rõ, triệt phá đường dây tội phạm này để đưa ra xét xử trước pháp luật, đem lại lòng tin cho quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an, Phòng PC02 đã chủ động đề xuất, báo cáo đánh giá cụ thể về tình hình, đồng thời xin ý kiến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án trinh sát để tổ chức đấu tranh triệt phá. Ngày 10/02/2020, Giám đốc Công an tỉnh đã ký quyết định xác lập Chuyên án bí số 220TT và quyết định thành lập Ban chuyên án do đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách công tác điều tra làm Trưởng ban chuyên án.

Qua công tác nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được thủ đoạn hoạt động của các nhóm đối tượng này có nhiều điểm giống nhau, là chúng thường đi từ hai đối tượng trở lên, sử dụng xe mô tô phân khối lớn như Exciter, Winner sử dụng biển số giả và thay đổi biển số thường xuyên, đeo khẩu trang, bịt kín mặt… để đi đảo quanh các tuyến đường thuộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khi phát hiện con mồi, có điều kiện thuận lợi thì tiến hành trộm cắp tài sản (đá nóng xe môtô) mang đi tiêu thụ. Nhóm đối tượng này hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh, trong người thường xuyên mang theo các dụng cụ như bình xịt hơi cay, dao, roi điện… để chống trả khi bị người dân và lực lượng Công an phát hiện, truy đuổi. Sau khi lấy được tài sản, địa điểm các đối tượng tập kết tài sản để cất giấu là tại khu vực Thôn 7, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, sau đó mang qua biên giới Campuchia tiêu thụ. Tuy nhiên, các địa điểm cất giấu không cố định, có khi các đối tượng cất giấu tài sản tại các vườn điều, vườn cao su nơi vắng người mà lực lượng chức năng khó phát hiện. Các nhóm đối tượng hoạt động có sự liên kết, móc nối lẫn nhau trong việc trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản sau khi trộm cắp được và sự phân công nhiệm vụ giữa các thành viên trong nhóm không cố định, tuỳ thuộc vào từng thời điểm và từng vụ trộm khác nhau mà các đối tượng có trách nhiệm trực tiếp đi trộm cắp tài sản, vận chuyển tài sản hay trực tiếp đi tiêu thụ tài sản.

Các đối tượng để lại dấu vết tại hiện trường là rất ít nên khó xác minh và nhận định được đối tượng gây án. Các đối tượng thường xuyên cảnh giác cao độ và dễ nảy sinh nghi ngờ, chỉ trao đổi với những người thân thiết trong nhóm, do đó công tác nắm di biến động của đối tượng gặp nhiều khó khăn. Địa hình trong Thôn 7, xã Long Hà chỉ có một đường độc đạo đi vào Thôn, nên khi thấy Công an đi vào đến đầu cổng thôn là người dân thông báo cho nhau biết để các đối tượng bỏ trốn.Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án 220TT

Nhưng với quyết tâm cao, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sau một thời gian theo dõi, Ban chuyên án đã lên danh sách được các đối tượng, nắm rõ quy luật hoạt động của chúng, thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động của đối tượng, Ban chuyên án quyết định phá án và nhanh chóng phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ bắt giữ, xử lý các đối tượng.

Kết quả qua sáu tháng triển khai kế hoạch đấu tranh phá án, Ban chuyên án đã triệt phá, bắt được 10 đối tượng tham gia trộm cắp tài sản và 03 đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, gồm: Trịnh Tuấn Mận, Chu Văn Bình, Nguyễn Văn Soạn, Nguyễn Huy Trường, Nguyễn Duy Chiến, Nguyễn Minh Sáng, Lê Tuấn Quân, Nguyễn Thị Khoẻ, Nguyễn Tiến Sơn, Nguyễn Tấn Việt, Đặng Văn Sử, Đồng Văn Quyền, Trần Duy Khương.

Sau khi bắt giữ được các đối tượng, Ban chuyên án đã có đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh được 21 vụ trộm cắp tài sản và 07 vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn tỉnh Bình Phước do các đối tượng trong chuyên án thực hiện. Sau khi 13 đối tượng bị bắt, thì các đối tượng nghi vấn còn lại trong chuyên án ngưng hoạt động, Ban chuyên án tiếp tục theo dõi, nắm tình hình các đối tượng này. Ngoài việc các lực lượng tập trung đấu tranh Chuyên án 220TT, thì Công an các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Phú Riềng và thành phố Đồng Xoài còn tập trung đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp tài sản khác. Qua đó, đã điều tra làm rõ 87 vụ - 100 đối tượng trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Riêng các đối tượng người Campuchia mua xe trộm cắp trên tuyến biên giới giáp ranh huyện Bù Đốp, Lộc Ninh thì Công an huyện Bù Đốp và Lộc Ninh trao đổi thông tin với Công an các huyện của Campuchia về các đối tượng người Campuchia để có hướng quản lý, xử lý khi các đối tượng tiếp tục vi phạm trên tuyến biên giới.

Chuyên án thành công đã góp phần củng cố phong trào bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh, trực tiếp làm giảm đáng kể tình hình, số lượng các vụ trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn tỉnh. Qua chuyên án này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của lực lượng Công an về thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm, tăng thêm niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an./.

Thanh Đồng

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 1692
  • Trong tuần: 32 718
  • Tất cả: 6382342
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này