Cán bộ hội viên Phụ nữ Công an tỉnh Bình Phước với các hoạt động lan tỏa tình yêu với áo dài
Áo dài đã từ lâu được xem là trang phục truyền thống, là quốc hồn, là quốc túy là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Áo dài đã trở thành trang phục chuẩn mực dành cho mọi lứa tuổi, từ những người có xuất thân quyền quý nơi phồn hoa đô thị, cho đến người nông dân chân lấm tay bùn một nắng hai sương ở miền thôn quê, từ xưa đến nay đều lựa chọn mặc Áo dài trong sinh hoạt hàng ngày và trong các sự kiện trang trọng của cuộc đời. 

Có thể nói rằng Áo dài đã trở thành trang phục truyền thống được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh của người Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ Việt. Những chiếc áo dài đơn giản nhưng khi khoác lên người, nó trở nên tinh tế và cực kỳ lôi cuốn, bởi khi đó nét đẹp được tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ  được cộng hưởng và kết hợp hài hòa  với vẻ đẹp độc đáo của chiếc áo, vẻ đẹp ấy làm “bàng hoàng, say đắm”  biết bao thi sĩ:

“Em xinh em mặc áo dài
Để cho tôi thấy bờ vai mịn màng
Gió lùa tà áo bay ngang
Mỏng manh tà áo, bàng hoàng là tôi”

(Sưu tầm)

Quả thật, không trang phục truyền thống nào thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn, cốt cách tinh thần của người Việt như Áo dài:  

Di sản thời trang dân tộc ta
Áo dài phụ nữ vẻ kiêu sa
Mảnh mai dáng liễu duyên đằm thắm
Tha thiết hồn xuân nghĩa đậm đà
Tơ lụa điểm tô trang tuyệt sắc
Gấm nhung trình diễn nét anh hoa
Đường thôn, phố thị vui ngày hội
Tà áo đài trang, bóng lượt là.

(Áo dài truyền thống -  Nguyễn Thanh Tùng)

Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới.

“Dù ở đâu, Paris, Luân Đôn hay ở miền xa,
thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó” 

(Một thoáng quê hương – Từ Huy)

Là người dân Việt Nam, chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn biểu tượng  văn hóa  ấy, như nhà thiết kế áo dài nổi tiếng Sỹ Hoàng đã từng bày tỏ: “Áo dài là văn hóa mặc của người Việt Nam. Muốn giữ được văn hóa đó bạn phải mặc. Mặc áo dài không chỉ để đẹp mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Văn hóa chỉ bảo tồn chắc chắn, phát huy được giá trị khi được sống trong đời sống hàng ngày. Nên chỉ có thể chúng ta - người Việt dù ở nơi đâu - hãy xem trọng việc mặc áo dài trong một dịp nào có thể nhất, là đã cùng nhau góp tâm giữ được cho người Việt tấm áo của quê hương đất nước”.

Hưởng ứng sự kiện “Áo dài- Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức; qua đó khẳng định chủ quyền Áo dài Việt Nam là một phần không thể thiếu của di sản văn hóa, và tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong trang phục áo dài; khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi phụ nữ, người dân, hướng tới đề xuất công nhận Áo dài là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Trên hành trình đưa áo dài trở thành Di sản phi vật thể của đất nước,  thời gian qua Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bình Phước đã có nhiều hoạt động tôn vinh, lan tỏa tình yêu đối với Áo dài.

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, các cán bộ hội viên phụ nữ  Công an tỉnh đã tích cực hưởng ứng cuộc thi “Áo dài đẹp qua ảnh năm 2020” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức. Trong thời gian từ 02-08/3/2020  Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh cũng đã phát động “ Ngày hội Áo dài Việt Nam” trong hội viên phụ nữ Công an tỉnh, thu hút 100% cán bộ hội viên tham gia, qua đó có thể thấy được tình yêu của phụ nữ Công an tỉnh đối với tà áo quê hương; nhiều tập thể Hội đã ghi lại vẻ đẹp đằm thắm, làm say lòng người của phụ nữ Việt qua những bức ảnh chụp với Áo dài. Thường ngày, các cán bộ hội viên công an trông “nghiêm túc” với những bộ quân phục là thế, nhưng khi mặc lên mình Áo dài ai ai cũng tha thướt, dịu dàng .

Có thể nói rằng việc tôn vinh, lan tỏa tình yêu đối với áo dài là hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, qua đó cùng với người dân cả nước, từng cán bộ hội viên phụ nữ Công an tỉnh Bình Phước cảm thấy rất tự hào và  như ý thức được hơn nữa trách nhiệm của mình  trong việc  giữ gìn, phát huy  “Áo dài- Di sản văn hóa Việt Nam”; đồng tâm nhất trí lựa chọn Áo dài là trang phục để mặc trong các hoạt động lễ tân, sự kiện của cơ quan, đơn vị, các lễ hội truyền thống, ngày lễ, dịp kỷ niệm của đất nước, và của địa phương.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁN BỘ HỘI VIÊN PHỤ NỮ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC TRONG TRANG PHỤC ÁO DÀI

 Cán bộ Hội viên Hội PNCS Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh 
 


Cán bộ hội viên Khối CS.QLHC- Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh
 


Cán bộ hội viên Hội PNCS Khối XDLL-TT, Công an tỉnhCán bộ hội viên Hội PNCS Khối An ninh 2, Công an tỉnh
 


Cán bộ hội viên Hội PNCS Khối An ninh 1, Công an tỉnh
 


Hội viên, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh
 


Hội viên, Hội Phụ nữ  cơ sở Phòng Tham mưu, Công an tỉnhHội Phụ nữ  cơ sở Phòng Hậu cần, Công an tỉnh
 

 Hội viên, Hội Phụ nữ  cơ sở Phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnhHội viên,Hội Phụ nữ  cơ sở Khối Cảnh sát điều tra, Công an tỉnhHội viên, Hội Phụ nữ cơ sở Trại tạm giam, Công an tỉnh

LÊ THANH HUYỀN

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 2103
  • Trong tuần: 31 916
  • Tất cả: 6231958
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này