CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2015-2020: Giữ vững ổn định an ninh, tăng cường hợp tác quốc tế và đảm bảo TTATXH
Giai đoạn từ năm 2010 – 2015, dưới sự lãnh đạo, điều hành của đảng bộ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức đoàn thể, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị hàng năm. Chính trị - xã hội ổn định, Quốc phòng - An ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an Bình Phước. Trước thềm Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, phóng viên Báo Bình Phước có cuộc phỏng vấn đồng chí Đại tá Huỳnh Văn Sách, Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và những mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Phóng viên
: Xin đồng chí cho biết những kết quả đạt được của Đảng bộ Công an tỉnh trong nhiệm kỳ qua? Đồng chí đánh giá thế nào về mức độ hoàn thành các chỉ tiêu đã được Đại hội đề ra từ đầu nhiệm kỳ?  

Đại tá Huỳnh Văn Sách: Trong nhiệm kỳ qua, tình hình Thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, có tác động tiêu cực đến chính trị, kinh tế - xã hội, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Lực lượng Công an Bình Phước đã chủ động trong công tác nắm tình hình, xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch nghiệp vụ, tập trung vào các địa bàn, mục tiêu, đối tượng trọng điểm; tham mưu cấp ủy đảng và chính quyền các cấp xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự; triển khai tốt các mặt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, anh ninh nông thôn… Nổi bật là việc tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự, chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự ở các xã Phú Riềng, Long Hà, Bù Nho của huyện Bù Gia Mập. 

Tập trung lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên về an ninh, trật tự như các vụ đình, lãn công của công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, các hoạt động tụ tập đông người phản đối hoạt động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; tình hình quần chúng nhân dân kéo đến các cơ quan của Trung ương, của tỉnh khiếu kiện về đất đai…; phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, kỷ niệm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về thăm, làm việc tại tỉnh. Đồng chí Đại tá Huỳnh Văn Sách - Phó Giám đốc
trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc


Tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm bằng nhiều đợt cao điểm ra quân hàng năm, qua đó kiềm chế được sự gia tăng của các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường. Nhiều vụ trọng án gây bức xúc trong dư luận xã hội được tập trung điều tra khám phá nhanh chóng, đưa ra xét xử kịp thời như: Vụ giết 2 mạng người tại khu nhà trọ thuộc ấp 1, xã Tiến Hưng (TX. Đồng Xoài); vụ côn đồ giết 1 công nhân Trại gà Bình Phước (thuộc ấp Ruộng 3, xã Quang Minh, Chơn Thành được dư luận nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Gần đây nhất là vụ giết 1 người cướp tài sản và đốt xác phi tang tại xã Đa Kia (Bù Gia Mập); vụ thảm sát làm 6 người thiệt mạng tại xã Minh Hưng (Chơn Thành); vụ giết 1 phụ nữ cướp tài sản tại xã Long Bình (Bù Gia Mập)… 

Song song đó, lực lượng Công an tỉnh còn chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng Quân sự, Biên phòng và các đơn vị trực thuộc của Bộ Quốc phòng; Bộ Công an đứng chân trên địa bàn; các ban, ngành, đoàn thể các cấp… tổ chức thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ: “Bảo vệ An ninh Quốc gia - giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng”; công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tạo sự chuyển biến rõ rệt về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, tai nạn giao thông hàng năm được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). 

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Đảng bộ Công an tỉnh còn thường xuyên quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Qua công tác, chiến đấu, lực lượng Công an Bình Phước đã từng bước trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ luôn tận tụy với công việc, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, được nhân dân tin yêu và đùm bọc; nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương biểu dương, khen thưởng. Tiêu biểu là tấm gương Trung úy Trần Văn Trí (Trung đội Trưởng Cảnh sát cơ động, Phòng PC65) kịp thời phát hiện và cứu sống một cháu bé 22 tháng tuổi bị đuối nước trong tình trạng chết lâm sàng, được nhân dân gửi thư cảm ơn và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen; tấm gương dũng cảm tấn công tội phạm đến cùng của Thượng úy Phạm Thành Khánh (cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Đồng Xoài), mặc dù bị đối tượng đâm trọng thương trong đêm tối nhưng đồng chí Khánh vẫn kiên quyết khống chế đối tượng tạo điều kiện cho đồng đội kịp thời bắt giữ đối tượng. Tấm gương của 2 đồng chí đã được phát động học tập trong toàn lực lượng Công an tỉnh Bình Phước.

Ngoài ra, công tác củng cố, kiện toàn và nhân rộng các mô hình, điển hình đảm bảo ANTT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” tại các địa bàn trọng điểm cũng được quan tâm chú trọng. Đến nay đã xây dựng được 116 mô hình tiêu biểu, 5.225 Tổ an ninh nhân dân, 300 Tổ an ninh công nhân, 260 Đội thanh niên xung kích, 302 Đội dân phòng;... Qua đó, nhân dân cung cấp 6.856 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an các cấp xử lý 4.557 vụ việc, góp phần từng bước ổn định tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở.

Riêng công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh lãnh đạo gắn liền với công tác dân vận hàng năm. Chỉ tính từ năm 2010 -2015, Công an tỉnh đã vận động CBCS đóng góp và kêu gọi mạnh thường quân tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, nghĩa tình đồng đội và tặng quà cho các hộ gia đình nghèo với tổng số tiền là 8,137 tỷ đồng. 

Có thể nói, việc thực hiện các mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ IX về cơ bản đã đạt và có mặt vượt chỉ tiêu đề ra.

Phóng viên: Thưa đồng chí, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ X, đơn vị đã tổ chức thực hiện như thế nào? 

Đại tá Huỳnh Văn Sách: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng bộ Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết triển khai đến các chi, đảng bộ cơ sở thực hiện nghiêm túc. Đồng thời thành lập đầy đủ các tiểu ban phục vụ đại hội như: Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Phục vụ,… và phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ trực tiếp phụ trách, chỉ đạo tiến hành các mặt công tác chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội các cấp trong Đảng bộ Công an tỉnh. Sau mỗi bước tiến hành đều tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm cụ thể. Đến nay, tất cả các công việc đã hoàn thành tốt và sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 -2020. Riêng đại hội cấp cơ sở, 30/30 chi, đảng bộ đã hoàn thành trước kế hoạch 12 ngày (03/6/2015). 

Phóng viên: Thưa đồng chí, trước những yêu cầu ngày càng cao về công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đối với lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bình Phước nói riêng. Tại Đại hội lần này Đảng bộ Công an tỉnh đề ra những nhiệm vụ gì cho cả nhiệm kỳ?

Đại tá Huỳnh Văn Sách: Sau 4 lần dự thảo và tổng hợp ý kiến của các chi, đảng bộ cơ sở, đảng viên và quần chúng trong lực lượng Công an tỉnh, kể cả những đảng viên là cán bộ lão thành công an đã nghỉ hưu đang cư trú trên địa bàn tỉnh đóng góp vào dự thảo văn kiện trình đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ X, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới 2015 -2020 xác định là: 

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy và Đảng ủy Công an Trung ương về công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngặn chặn mọi âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch và bọn phản động, giữ vững ANCT trên địa bàn tỉnh. 

Xây dựng các phương án, chương trình, kế hoạch chủ động đối phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác giữ gìn ổn định TTATXH; đảm bảo TTATGT, kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí. Đẩy mạnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Tham mưu cấp trên tiếp tục duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế với Công an các tỉnh của Vương quốc Campuchia, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong bảo vệ ANCT, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Nâng cao chất lượng công tác hậu cần, kỹ thuật đảm bảo phục vục tốt công tác, chiến đấu của toàn lực lượng Công an tỉnh. Chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh; chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí, chúc đồng chí mạnh khỏe, chúc Đảng Bộ Công an tỉnh Bình Phước có một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 84
  • Hôm nay: 1897
  • Trong tuần: 33 641
  • Tất cả: 6394311
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này