Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT
“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, đó là những lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đề cập đến vị trí, vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng cuả dân tộc. Thấm nhuần lời dạy đó của Bác, trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, Công an phường Phước Bình, thị xã Phước Long đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyên của thanh niên trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mô hình Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT là một trong số những mô hình tiêu biểu, đang hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo bình yên cuộc sống. 

 

Với địa bàn rộng, phường Phước Bình lại có hai tuyến giao thông chính đi qua là đường ĐT741 và ĐT759. Do đó, bên cạnh những thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế thì mặt trái của nó là tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Các đối tượng xấu và bọn tội phạm lợi dụng địa bàn làm nơi ẩn náu, hoạt động. Trước tình hình đó, nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững ANTT tại địa bàn cơ sở, Công an phường Phước Bình đã phối hợp với đội nghiệp vụ Công an thị xã Phước Long, tham mưu chính quyền địa phương xây dựng mô hình Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT. Ngày 26-6-2018, mô hình được thành lập với 12 thành viên. Các thành viên Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT
cùng lực lượng Công an phường Phước Bình chuẩn bị lên đường tuần tra

Mỗi người một công việc khác nhau, nhưng các thành viên Câu lạc bộ có một điểm chung đó là tinh thần tình nguyện trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Các anh sẵn sàng hi sinh những lợi ích riêng nhằm chung tay, góp sức giữ cho địa phương ngày một bình yên, để mọi người dân được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Anh Cao Văn Tiến, chủ nhiệm câu lạc bộ cũng như những thành viên khác, ban ngày quần quật với những công việc của mình để mưu sinh. Thế như khi có yêu cầu, anh và các thành viên luôn sẵn sàng có mặt để làm nhiệm vụ. Công tác tuần tra giữ gìn an ninh trật tự thường xuyên diễn ra vào lúc đêm khuya, khi đa số người dân đã chìm vào giấc ngủ; hay những công việc đột xuất không cố định thời gian và có những lúc đối mặt với tội phạm hiểm nguy. Nhưng vì sự đam mê, tình yêu với công việc đã chọn, các anh trong câu lạc bộ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Với nhiệm vụ phối hợp cùng Công an phường, bảo vệ dân phố giữ gìn an ninh trật tự, tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, truy bắt đối tượng truy nã, người phạm tội quả tang; đồng thời tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ... Kể từ ngày thành lập và đi vào hoạt động đến nay, dưới sự hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng công an, Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT từng bước đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả thiết thực. Đại úy Tống Văn Thỏa, Phó trưởng Công an phường Phước Bình, thị xã Phước Long cho biết: các thành viên câu lạc bộ tham gia cùng với công an tuần tra phát hiện bắt giữ nhiều vụ trộm cắp tài sản như: trộm chó, trộm xe mô tô, trộm hạt điều ... đặc biệt, trong năm 2019, lực lượng này đã cùng tham gia phối hợp bắt giữ được 6 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý xảy ra trên địa bàn phường.Vật chứng của các vụ gây mất ANTT trên địa bàn mà lực lượng phối hợp tuần tra thu giữ 

Những ngày này, thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, nhằm phòng ngừa và đấu tranh với những loại tội phạm hoạt động lưu động như: cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng... Công an phường phước Bình tăng cường phối hợp với bảo vệ dân phố, Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT tổ chức tuần tra ban đêm trên nhiều tuyến đường trọng yếu, các khu vực, địa bàn dễ phát sinh tội phạm. Qua công tác tuần tra, lực lượng làm nhiệm vụ kịp thời pháp hiện những sơ hở, thiếu sót của người dân trong việc bảo vệ tài sản để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm. 

Hiệu quả từ mô hình mang lại còn có ý nghĩa to lớn trong việc huy động sức mạnh tổng hợp và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Đánh giá về ý nghĩa mô hình mang lại, bà Nguyễn Thị Hương Thuỷ, Bí thư Đảng uỷ phường Phước Bình, thị xã Phước Long cho biết: Với việc thành lập Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT ở địa phương mang lại ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất là đã tập hợp được đội ngũ thanh niên để tham gia cùng với công an, bảo vệ dân phố đi tuần tra, canh gác, phát hiện xử lý các sự vụ, sự việc, các điểm nóng về ANTT và cung cấp nhiều thông tin quan trong cho các cơ quan chức năng. Cái thứ hai, đó là thông qua mô hình Câu lạc bộ này tuyên truyền cho bà con nhân dân trong việc nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm. Cái thứ ba là thông qua hoạt động mô hình Câu lạc bộ tạo sân chơi, thu hút thanh niên tham gia qua đó góp phần gìn giữ và toạ chuyển biến tốt về an ninh trật tự ở địa bàn.

Có thể thấy rằng, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT phường Phước Bình ra đời đã phát huy được tinh thần tình nguyện của quần chúng nhân dân, chung tay góp sức vì cuộc sống bình yên. Câu lạc bộ đã tạo nên sự gắn kết giữa nhân dân với lực lượng công an trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình ANTT trên địa bàn phường. 

TRUNG SINH 

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 61
  • Hôm nay: 1723
  • Trong tuần: 31 535
  • Tất cả: 6231577
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này