Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị UBND tỉnh xem xét, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri
Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội, từ ngày 8 đến 16-12-2014, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh phối hợp với Ban thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức cho ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri ở các đơn vị bầu cử để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII và một số hoạt động chủ yếu của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp, đồng thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri theo luật định. Tại 10 huyện, thị với 16 xã, phường, thị trấn có 980 cử tri tham dự và 96 lượt cử tri phát biểu ý kiến. Cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp, trong đó đa số ý kiến đều thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, xã đã được lãnh đạo các đơn vị và ĐBQH giải trình trực tiếp tại buổi tiếp xúc cử tri. Có 11 ý kiến thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, cụ thể như sau:

LĨNH VỰC KINH TẾ

Cử tri Hồ Thị Hoa và một số cử tri khác ngụ xã Lộc Thái (Lộc Ninh) kiến nghị: Việc nâng cấp và mở rộng quốc lộ 13, đoạn từ thị xã Bình Long qua huyện Lộc Ninh không xây dựng hệ thống mương thoát nước trước khi thi công, vào mùa mưa nước trên truyến đường này tràn vào nhà dân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Mặt khác, việc thi công quá chậm gây khó khăn trong lưu thông. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị đầu tư xây dựng mương thoát nước cho phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành tuyến đường trên.


Cử tri thị trấn Lộc Ninh bức xúc trước tình trạng quốc lộ 13 thi công chậm

Cử tri Nguyễn Văn Dương, thôn 12, xã Thống Nhất (Bù Đăng) kiến nghị: Dự án tái định cư của khu vực Đa Bông Cua đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, việc quy hoạch đập thủy lợi cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trong vùng dự án lại nằm ở vùng trũng, thấp so với khu vực tái định cư. Do đó, vào mùa mưa lũ nước mưa và nước thải của các hộ dân trong vùng dự án chảy vào đập thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, xử lý.

Cử tri Kiều Quang Kim, Phó Công an xã Thống Nhất  (Bù Đăng) kiến nghị: Hiện nay, cây điều của các hộ dân ở trên địa bàn huyện Bù Đăng cũng như một số huyện, thị trong tỉnh đang bị loại sâu đục thân tàn phá rất nặng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như diện tích cây điều. Mặc dù người dân đã sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu để phun xịt nhưng không hiệu quả. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, có hướng xử lý giúp người dân trồng điều.

Cử tri Ngô Bảo, ngụ khu phố Phú Trọng, phường Phú Đức (TX. Bình Long) kiến nghị: Hiện giá vé xe khách của các đơn vị dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm bất hợp lý như: khách đi chặng đường ngắn có ít trạm thu phí cũng bị nhà xe thu tiền tương đương với đi chặng dài có nhiều trạm thu phí; khi giá xăng, dầu tăng thì giá vé xe khách tăng theo nhưng khi giá xăng, dầu đã giảm nhiều mà giá vé xe khách vẫn không giảm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng giám sát chặt chẽ giá vé xe khách trên địa bàn tỉnh, đồng thời nghiên cứu quy định áp dụng mức trần giá vé xe khách để tránh gây thiệt thòi cho người dân khi sử dụng các dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh.

Cử tri Giang Ngọc Đẩu, công tác tại Phòng Hành chính - Kế hoạch thị xã Đồng Xoài kiến nghị: Hiện thị xã Đồng Xoài còn nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng cần được đầu tư và kinh phí cho việc đầu tư rất lớn. Tuy nhiên, việc trích lại kinh phí từ các nguồn thu do UBND tỉnh quy định chung cho các huyện, thị lại thấp, không đủ để trang trải các chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng cho thị xã. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu tăng mức trích kinh phí cho thị xã Đồng Xoài từ các nguồn thu như nguồn thu từ phân cấp, từ sử dụng đất, từ các công trình mục tiêu để đảm bảo kinh phí hoàn thiện việc xây dựng cở sở hạ tầng trên địa bàn.

Cử tri Đức Hải, ngụ phường Thác Mơ (TX. Phước Long) kiến nghị: Cán bộ làm công tác tuyên truyền ở cấp xã, phường, thôn, ấp có khối lượng công việc nhiều, thường xuyên phải di chuyển, đặc biệt là ở những vùng dân cư thưa thớt thì chi phí cho việc đi lại càng cao, tuy nhiên chế độ phụ cấp của các cán bộ này rất thấp. Đề nghị UBND tỉnh xem xét tăng mức phụ cấp cho lực lượng cán bộ không chuyên trách làm công tác tuyên truyền ở cấp xã, phường, thôn, ấp để có điều kiện công tác tốt hơn.

Cử tri Bùi Quang Thành, ngụ ấp 6, xã Minh Lập (Chơn Thành) kiến nghị: Từ khi đập Thủy lợi Phước Hòa đi vào hoạt động năm 2011, nước Sông Bé dâng cao gây ngập lụt cho khu vực dân cư gần sông, thiệt hại về nhà cửa, đất đai, cây trồng và nhiều tài sản khác, người dân không thể sinh sống cũng như canh tác. Sau nhiều lần kiến nghị, ngày 22-1-2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có mời các hộ dân trong vùng ngập lụt lên giải quyết đền bù thiệt hại, tuy nhiên chỉ giải quyết đền bù phần thiệt hại về đất đai và cây trồng, không tính đến phần thiệt hại nhà cửa, ao, hồ và các vật kiến trúc khác cho nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng nhanh chóng rà soát lại và giải quyết đền bù dứt điểm các thiệt hại cho nhân dân trong vùng bị ngập lụt.

Cử tri Điểu Lê, ngụ ấp 2, xã Minh Lập (Chơn Thành) kiến nghị: Thực hiện Quyết định số 1592/QĐ-TTg ngày 12-10-2009 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt đến năm 2010 cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn và Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, UBND huyện Chơn Thành đã có phương án cấp đất tái định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo các xã Minh Lập, Quang Minh và Nha Bích (Chơn Thành). Tuy nhiên từ khi UBND huyện Chơn Thành lập phương án đến nay đã lâu nhưng vẫn chưa thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đôn đốc UBND huyện Chơn Thành và các ngành chức năng sớm hoàn thành các thủ tục để cấp tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn huyện.

LĨNH VỰC VĂN HÓA - XÃ HỘI, Y TẾ, GIÁO DỤC

Cử tri Trần Văn Trực, ấp 3, xã Lộc Thái (Lộc Ninh) kiến nghị: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều người dân và các em học sinh, sinh viên khi mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện phải đóng tiền trước sau đó khoảng 2 tháng mới được cấp thẻ BHYT. Tuy nhiên, trong thẻ BHYT lại tính thời gian sử dụng thẻ kể từ ngày cấp thẻ, không tính từ ngày đóng tiền mua BHYT là không công bằng. Mặt khác, sau khi đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện người dân đang chờ cấp thẻ nhưng đi khám, chữa bệnh thì không được hưởng chế độ BHYT. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm cấp thẻ BHYT và giải quyết chế độ bảo hiểm cho người dân ngay thời điểm đóng tiền tham gia BHYT.

Một số cử tri ngụ xã Đức Hạnh (Bù Gia Mập) và xã Minh Tâm (Hớn Quản) kiến nghị: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số hộ dân là Việt kiều Campuchia về nước sinh sống đã lâu nhưng chưa được nhập quốc tịch. Nguyên nhân là do những hộ dân này không có giấy tờ xác nhận là Việt kiều, không rõ quốc tịch. Hiện đời sống của các hộ rất khó khăn, con sinh ra không làm được giấy khai sinh nên không được đi học. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp giải quyết để các hộ dân ổn định cuộc sống.

Trên đây là các ý kiến, kiến nghị trong đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Đoàn ĐBQH của tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết.                  

Bùi Mạnh Hùng
Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

  Nguồn: Bình Phước Online
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 57
  • Hôm nay: 1844
  • Trong tuần: 33 588
  • Tất cả: 6394258
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này