Phát huy vai trò, sức mạnh toàn dân trong phòng, chống dịch và bảo đảm ANTT
Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn dân ta đã phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, tạo nên sức mạnh và niềm tin chiến thắng đại dịch. Tại phường Phước Bình, thị xã Phước Long, Công an phường với vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã và đang phát huy sức mạnh tổng hợp để vừa chống dịch, vừa đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn.

Căng mình chống dịch

Với địa bàn rộng, phường Phước Bình lại có hai tuyến giao thông chính đi qua là đường ĐT741 và ĐT759. Do đó, để đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an phường đã sớm chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, UBND phường xây dựng các phương án, kế hoạch bảo an toàn địa bàn.Lực lượng Công an, quân sự, bảo vệ dân phố
và thành viên CLB thanh niên tình nguyện đảm bảo ANTT phường Phước Bình tuần tra đêm

Đến đầu tháng 7-2021, khi trên địa bàn phường xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV2 đầu tiên và sau đó liên tục 4/7 khu phố xuất hiện các ca F0. Lúc này, nhiệm vụ chống dịch của lực lượng tuyến đầu càng cấp bách, quyết liệt hơn. Trung tá Nguyễn Thị Hoàng Hà, Trưởng Công an phường Phước Bình, thị xã Phước Long cho biết: chúng tôi trực chiến 100% quân số, khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo thông tin có ca dương tính, thường là 3 giờ sáng, chúng tôi lực lượng công an đi đầu cùng với quân sự và bảo vệ dân phố đến phong toả khu vực có nguồn lây nhiễm. Khi phong toả xong, thì cùng với ban ngành, đoàn thể của phường xác định phạm vi cũng như số lượng nhân hộ khẩu trong khu vực ảnh hưởng, sau đó cùng với tổ truy vết của thị xã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để truy vết. Đó là bước ban đầu. Sau đó, khu vực này thường được phong toả 14 ngày. Chúng tôi tổ chức chốt chặn, có những thời điểm trên địa bàn có chín đến mười chốt, chúng tôi chốt chặn suốt 24/24 giờ.Kiểm tra người dân ra đường để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg

Sau khi phường Phước Bình kiểm soát tốt “vùng đỏ” cũng là thời gian toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ. Công an phường Phước Bình lại bước vào nhiệm vụ mới đó là bảo vệ “vùng xanh”. Trên địa bàn phường, lực lượng công an đã tham mưu thành lập 3 chốt chặn chính để kiểm soát người và phương tiện vào, ra địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong đó, chốt trên tuyến đường ĐT741 do Thị xã Phước Long thành lập, hai chốt còn lại do UBND phường thành lập. Thời gian qua, các chốt làm việc rất hiệu quả. Lực lượng công an đã kịp thời ngăn chặn và cho quay đầu đối với các phương tiện đi không đúng luồng, đúng tuyến.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chốt chặn, Công an phường đã chủ động phối hợp cùng UBND phường, lực lượng quân sự, bảo vệ dân phố và thành viên câu lạc bộ thanh niên tình nguyện bảo đảm ANTT tiến hành tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, an toàn giao thông và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến sáng ngày 18-8, lực lượng phối hợp đã tuần tra hơn 75 lần với gần 700 lượt người tham gia. Qua đó phát hiện, lập biên bản 111 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 được quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ, xử phạt tổng số tiền là 472,5 triệu đồng. 

Trung tá Nguyễn Thị Hoàng Hà, Trưởng Công an phường Phước Bình cho biết thêm: Hiện tại phường Phước Bình xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm như: mô hình Câu lạc bộ thanh niên xung kích tình nguyện đảm bảo ANTT; mô hình hội cựu chiến binh, hội phụ nữ tham gia phòng, chống tội phạm… Khi dịch bệnh xảy ra, địa phương chúng tôi xác định phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống dịch. Do đó, phụ nữ thì tham gia hậu cần, cựu chiến binh tham gia vận động nhân dân, đội thanh niên xung kích thì tham gia vào các tổ tuần tra, các chốt chặn phòng, chống dịch tại các điểm phong toả, thành thử chúng tôi hoạt động rất hiệu quả. Tuy lực lượng Công an phường mỏng nhưng chúng tôi đã phối hợp cùng nhau bám trụ không bỏ trống mục tiêu giờ nào, phút nào.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đời sống của người dân nghèo, đặc biệt là những người lao động làm thuê càng khốn khó hơn. Thấu hiểu và chia sẻ với tình cảnh đó, cùng các ban ngành, đoàn thể phường, khu phố Công an phường đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm để trao tặng 200 phần quà trị giá 50 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ dân lao động trong các khu nhà trọ, có hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vận động hỗ trợ các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường số tiền 50 triệu đồng.Tặng quà các gia đình chính sách, hộ dân nghèo trên địa bàn phường
trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Những phần quà hỗ trợ đó tuy giá trị không lớn nhưng hiện tại đã giải quyết được vấn đề lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo nhu cầu đời sống hằng ngày cho người dân. Nhằm đảm bảo hạn chế ở mức thấp nhất việc đi lại của người dân, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng. Chị Lê Thị Bằng, trọ khu phố 3, phường Phước Bình cho biết: Vợ chồng tôi mới ở quê (Thanh Hoá) vào đây làm thuê nên kinh tế rất khó khăn. Dịch bệnh vậy không đi làm được nên không có tiền để sinh hoạt. Tôi rất vui và cảm ơn lực lượng công an đã tặng quà, giúp chúng trong lúc khó khăn này.

Đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, người dân phường Phước Bình đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tấn công trấn áp tội phạm. Cụ thể, ngày 12-8, anh Nguyễn Dũng, bảo vệ Trường mẫu giáo Phước Bình đã cùng với Công an phường bắt quả tang đối tượng Trần Đình Minh, sinh năm 1994, thường trú thôn 2, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, khi Minh đột nhập vào trường trộm cắp tài sản. Anh Nguyễn Dũng, bảo vệ Trường mẫu giáo Phước Bình kể lại: Khoảng 8 giờ 30 phút sáng, tôi từ nhà xuống trường thì phát hiện có đối tượng đột nhập lấy trộm tài sản là cái loa di động (hay còn gọi loa kẹo kéo), tôi lao vào giằng co lấy lại cái loa thì đối tượng bỏ chạy. Lúc này tôi báo tin cho Công an phường đồng thời về nhà lấy chìa khoá để kiểm tra lại tài sản trong trường. Khi cùng lực lượng Công an phường quay lại thì phát hiện đối tượng đang leo trên hàng rào cùng với chiếc tivi nên chúng tôi đã bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Minh khai nhận, do nghiện ma tuý nên để có tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Minh leo hàng rào đột nhập vào Trường mẫu giáo Phước Bình lấy trộm tổng cộng 3 tivi, 1 loa di động, 1 dàn máy vi tính, máy in và máy scan của nhà trường. Minh đem bán 2 tivi, 1 dàn máy vi tính, máy in và máy scaner lấy 3,2 triệu đồng tiêu xài và mua ma tuý sử dụng. Theo phía nhà trường cho biết, số tài sản bị trộm có trị giá lúc mua sắm là 44 triệu đồng. Lực lượng công an đã tiến hành truy tìm vật chứng vụ án và thu hồi toàn bộ số tài sản bị trộm. Đồng thời, tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, tại các chốt phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự, Công an phường đã kịp thời phát hiện bắt giữ 2 vụ, 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý và bắt giữ một đối tượng chống người thi hành công vụ giao Công an thị xã Phước Long xử lý theo thẩm quyền.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là và bị động, Công an phường Phước Bình đang tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến đầy cam go này. Các anh đã huy động hiệu quả sức mạnh tổng hợp toàn dân vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn, vừa là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc của Nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Trung Sinh


Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 783
  • Trong tuần: 21 086
  • Tất cả: 6638086
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này