Huy động hơn 107 tỷ đồng vốn trái phép, tổng giám đốc lĩnh 20 năm tù giam
Sau 7 ngày nghị án kéo dài, sáng ngày 4-7 Toà án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Phương Long (1980) trú thôn Phước Lộc, xã Bình Tân (Phú Riềng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hơn 50 bị hại đến dự phiên xét xử

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, tháng 8-2015, mặc dù không có tiền vốn nhưng Long cùng với Nguyễn Khắc Thắng (1974), trú xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thành lập Công ty Miền Đông và đăng ký hoạt động, kinh doanh tại trụ sở chính: số 183, quốc lộ 14, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài). Long làm Tổng giám đốc, còn Nguyễn Khắc Thắng làm Phó tổng giám đốc công ty nhưng không hoạt động sản xuất, kinh doanh như đã đăng ký với cơ quan chức năng. Lúc đầu để có kinh phí trả tiền thuê trụ sở, trả lương cho nhân viên, Long và Thắng bàn bạc huy động vốn của người dân bằng cách thành lập thêm nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện Công ty Miền Đông tại các tỉnh, thành phố gồm: Bình Phước, Bình Dương, Gia Lai, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu và thành phố Hải Phòng. Sau đó Long và Thắng quảng cáo và tổ chức các hội thảo đưa ra thông tin không có thật về Công ty Miền Đông như: Công ty có nhà máy phân bón Đất Phù Sa tại số 120, Đặng Chất, phường 3, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh (thực chất Long và Thắng ký hợp đồng độc quyền phân phối sản phẩm phân bón của Công ty TNHH MTV TM Đất Phù Sa), sản xuất phân bón với chi phí thấp, nguồn nguyên liệu giá rẻ nhưng sản phẩm bán ra thị trường giá cao thu nhiều lợi nhuận, cần vốn để đầu tư tư mở rộng sản xuất và xuất khẩu tiêu thụ phân bón ở nước ngoài như: Thái Lan, Lào, Campuchia... Kể cả những thông tin lừa mị như: Công ty đang có dự án xây dựng nhà máy sản xuất khí đốt ở Thái Lan, Malaysia; đang kinh doanh các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, chuỗi siêu thị… rất có hiệu quả. Do đó công ty cần liên kết đầu tư vốn với các gói từ 5 triệu, 18 triệu, 36 triệu, 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu, 1 tỷ đồng và 10 tỷ đồng trong thời hạn 365 ngày, với mức lãi suất cao (18%/ tháng) và người góp vốn sẽ được trả lãi hàng ngày. 

Để tạo lòng tin với các “đối tác”, Long và Thắng còn mua phân bón của Công ty Đất Phù Sa để tặng cho những người tham gia “góp vốn”, “hợp tác”, đưa sản phẩm phân bón trưng bày tại các chi nhánh, văn phòng đại điện; chi trả lãi suất cao cho người đã góp vốn… tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hội thảo về hoạt động kinh doanh của Công ty để người dân tin tưởng Công ty đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả, thu lợi nhuận cao nhằm đánh vào lòng tham của người dân. Thực chất Long và Thắng lôi kéo, huy động người dân tham gia góp vốn theo kiểu “đa cấp”, lấy tiền của người sau trả cho người trước và chi hoa hồng cao cho người giới thiệu, kêu gọi người khác “hợp tác đầu tư”, “góp vốn” để họ tích cực vận động, lôi kéo thêm nhiều người tham gia góp vốn.
 


Bị cáo Vũ Phương Long

Với phương thức thủ đoạn như trên, từ tháng 8-2015 đến tháng 10-2016, Công ty Miền Đông đã ký hợp đồng với hơn 566 khách hàng và thu tổng cộng 107.505.500.000đ. Để “qua mắt” cơ quan chức năng và giữ “niềm tin” của các đối tác của công ty, Long và Thắng đã lấy số tiền thu được chi trả lợi nhuận cho những người góp vốn theo “hợp đồng” số tiền hơn 67 tỷ, còn lại gần 40 tỷ Long và Thắng chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Đến cuối năm 2016 thì thủ đoạn lừa đảo của Long và Thắng bị bại lộ và người dân tố cao đến cơ quan công an. Ngày 13-5-2017, Vũ Phương Long bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước bắt và khởi tố điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Riêng Nguyễn Khắc Thắng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, hiện cơ quan Công an đang truy tìm và tách vụ án ra để xử lý sau. Ngoài ra, những cá nhân được Long và Thắng thuê làm nhân viên, làm giám đốc chi nhánh… quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an tỉnh xác định hầu hết họ đều không biết thủ đoạn lừa đảo của Long và Thắng nên không xem xét xử lý. 
 


Đối tượng Nguyễn Khắc Thắng

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Phương Long đã thành khẩn nhận tội và tỏ rõ sự ăn năn hối cải, xin lỗi các bị hại đã bị Long lừa đảo. Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 4, Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và các quy định của pháp luật hiện hành tuyên phạt bị cáo Vũ Phương Long 20 năm tù giam, đồng thời buộc phải bồi thường cho các bị hại trên 20 tỷ đồng.

VĂN THỦY - NGỌC HUẤN
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 62
  • Hôm nay: 663
  • Trong tuần: 31 232
  • Tất cả: 3983170
 

2014 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 04/GP-STTTT ngày 26/12/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này