Hiệu quả từ tổ chuyên đề đấu tranh tội phạm trộm cắp tại Phước Long
Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến khá phức tạp trên địa bàn tỉnh nói chung và thị xã Phước Long nói riêng. Trước tình hình trên, Công an thị xã Phước Long đã thành lập một tổ công tác chuyên truy bắt những đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động trên địa bàn (gọi tắt là Tổ chuyên đề). Ngay sau khi ra quân tấn công mạnh, chỉ trong vòng hơn một tháng qua, tổ công tác đã khám phá, bắt giữ nhiều nhiều đối tượng trộm cắp trên địa bàn. Qua đó, từng bước đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. 

ĐỊA BÀN “BÉO BỞ” 

Thị xã Phước Long có địa hình và hệ thống đường xá đi lại khá thuận lợi với 2 trục đường chính ĐT741 và ĐT759 thông thương với 3 huyện giáp ranh gồm: Bù Đăng, Bù Gia Mập và Phú Riềng. Đặc biệt là quãng đường đi đến khu vực biên giới thuộc huyện Bù Đốp giáp với Campuchia, đến thành phố Đồng Xoài hoặc huyện Bù Đăng và sang tỉnh Đăk Nông chỉ khoảng trên 50km. Đó là những thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của nhân dân góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện rất thuận lợi cho các loại tội phạm di chuyển đến địa bàn hoạt động, nhất là tội phạm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, trong đó nhiều nhất là xe mô tô. Ngoài ra trên địa bàn còn có 1 bến xe và 2 trung tâm thương mại lớn tại phường Long Phước và phường Thác Mơ tập trung khá đông dân cư và người buôn bán, kinh doanh hàng hóa từ nhiều nơi khác đến cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường về trật tự xã hội. 

Thượng tá Bùi Trung Kiên, Phó trưởng Công an thị xã Phước Long cho biết: “Tính từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 73 vụ phạm pháp hình sự, trong đó 37 vụ trộm cắp tài sản. Lực lượng Công an thị xã đã điều tra làm rõ 13 vụ, bắt giữ 26 đối tượng trộm cắp để xử lý. Nguyên nhân xay ra các vụ trộm cắp tài sản hầu hết là do chủ tài sản sơ hở trong việc trông coi như: đi vắng không có người trông giữ nhà, để xe mô tô ngoài sân nhưng không khóa cổng hoặc ban đêm không có người trông coi kho hàng… Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp thường đi từ 2 đến 3 đối tượng bằng xe mô tô, lợi dụng ban đêm, trời mưa sẽ ra tay bẻ khoen cửa cổng, cửa nhà để đột nhập chiếm đoạt tài sản. Thời điểm chúng hoạt động từ khoảng 1 giờ đến 4 giờ sáng. Khi bị truy đuổi chúng sẵn sàng dùng ớt bột hoặc bình xịt hơi cay để chống trả”.

QUYẾT LIỆT VÀO CUỘC

Trước tình hình phức tạp và có chiều hướng gia tăng các vụ trộm cắp tài sản, đầu tháng 7-2019, lãnh đạo Công an thị xã đã quyết định thành lập Tổ chuyên đề “Đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp và tiêu thụ tài sản” gồm 7 thành viên là những cán bộ Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội dày dạn kinh nghiệm để tập trung tấn công mạnh đối với loại tội phạm này. Bằng nhiều biện pháp công tác như luân phiên tuần tra mật phục ngày đêm, đón lõng tại những địa điểm dễ phát sinh trộm cắp, vận động quần chúng nhân dân cung cấp thông tin về các đối tượng khả nghi hoạt động phạm tội… Chỉ trong thời gian hơn 1 tháng, Tổ công tác chuyên đề đã phát hiện, xác minh khám phá 4 vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 12 đối tượng để điều tra, xử lý. 
 


Tổ chuyên đề họp phân công nhiệm vụ tuần tra, mật phục

Điển hình như vụ mất trộm tài sản là 2 chiếc xe môtô hiệu Sirius và Vespa tại nhà bà Trần Thị Tịnh, 54 tuổi, ở khu phố 8, phường Long Phước, TX Phước Long xảy ra ngày 3-7. Mặc dù khu biệt thự của gia đình rất kiên cố và được khóa cổng, cửa nhà để xe cẩn thận nhưng vẫn bị kẻ gian đột nhập phá khóa lấy trộm 2 trong 3 chiếc xe mô tô để trong nhà. Khi gia đình bà Tịnh chưa kịp trình báo cơ quan công an thì nhóm đối tượng gây ra vụ trộm gồm 6 đối tượng đã bị Tổ chuyên đề tuần tra phát hiện bắt giữ. Tại cơ quan công an, 5 đối tượng đều có hộ khẩu tại huyện Phú Riềng đã “hiện nguyên hình” là những kẻ chuyên lang thang trộm cắp tài sản bán lấy tiền để chơi game bắn cá do Nguyễn Ngọc Sỹ (39 tuổi) cầm đầu và đồng bọn Lê Văn Việt (20 tuổi), Đàm Hữu Phước (22 tuổi) cùng trú thôn Phú Châu, xã Bình Sơn; Trần Tuấn Vũ (21 tuổi) trú khu phố Long Điền 2, xã Bình Sơn; Lại Văn Hải (39 tuổi) trú thôn 4, xã Long Hưng. Riêng Leo Minh Hiếu, trú thôn 6, xã Long Bình tuy mới 20 tuổi nhưng đã từng có tiền án về tội “Cướp giật tài sản” vừa thực hiện hành vi trộm cắp vừa là người chuyên tiêu thụ những tài sản do nhóm này trộm cắp được. Quá trình điều tra, Công an thị xã Phước Long còn làm rõ nhóm 6 đối tượng trên đã thực hiện 1 vụ trộm cắp tài sản tại gia đình ông Mai Xuân Cảnh, 58 tuổi, trú khu phố Bình Giang 2, phường Sơn Giang, TX Phước Long chiếm đoạt 3 pho tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ quý; 2 vụ trộm cắp khác tại huyện Đồng Phú chiếm đoạt 2 chiếc xe mô tô của người dân.
  


Các bị can: Hải, Sỹ, Việt, Vũ, Hiếu và Phước

Cùng thời gian này, Tổ chuyên đề của Công an thị xã Phước Long còn phát hiện, bắt giữ nhóm 3 đối tượng gồm: Phạm Hoàng Minh, 32 tuổi, trú quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thanh Toàn, 28 tuổi và Nguyễn Văn Tùng, 34 tuổi, cùng trú thôn 3, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập đã táo tợn phá khóa cửa nhà kho chứa hàng của anh Nguyễn Văn Toàn, 28 tuổi, tại khu phố 4, phường Thác Mơ, TX Phước Long để lấy trộm tài sản là 17 thùng bia Heineken. Tuy nhiên nhó này đã bị Tổ chuyên đề xác minh, bắt giữ chỉ sau khi 2 ngày gây ra vụ trộm.
 


Các bị can: Minh, Toàn và Tùng

Riêng đối tượng Nguyễn Chí Cơ, 27 tuổi, trú khu phố 2, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, sau khi trơ trẽn lấy trộm chiếc xe mô tô của người quen ông Lê Thanh, 50 tuổi, trú thôn Phước Lộc, xã Phước Tín, TX Phước Long rồi đem bán và bỏ trốn khỏi địa phương nhưng cũng không thoát được “tầm ngắm” của Tổ chuyên đề và phải tra tay vào còng và quay về quy án sau hơn 5 ngày “bặt vô âm tín”. 
 


Bị can Nguyễn Chí Cơ

CẦN THÊM SỨC MẠNH TỔNG HỢP

Theo nhận định của Công an thị xã Phước Long, hiện nay tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Hầu hết các đối tượng hoạt động lưu động hoặc chớp nhoáng rồi di chuyển đến địa bàn khác và có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng công an. Thượng tá Bùi Trung Kiên, Phó trưởng Công an thị xã Phước Long khẳng định: “Mặc dù công tác đấu tranh sẽ còn gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng Công an thị xã vẫn kiên trì và kiên quyết tấn công đến cùng đối với loại tội phạm này. Để tiến tới giảm triệt để loại tội phạm này nói riêng và tội phạm nói chung, lực lượng Công an thị xã Phước Long rất mong sự ủng hộ, đồng lòng vào cuộc bằng những hành động thiết thực của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân. Mỗi gia đình nên trang bị thêm hệ thống camera an ninh, thiết bị báo động chống trộm và tăng cường các biện pháp cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình. Nếu xảy ra mất trộm tài sản thì báo ngay cho cơ quan công an và giữ nguyên hiện trường để lực lượng chức năng thu thập dấu vết, tài liệu phục vụ điều tra truy bắt thủ phạm. Trường hợp phát hiện đối tượng khả nghi hoạt động phạm tội nơi mình cư trú thì cung cấp thông tin kịp thời cho chúng tôi để có biện pháp xử lý hiệu quả nhằm bảo vệ an toàn tài sản, góp phần ổn định tình hình ANTT và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 


Công an thị xã trao trả 2 chiếc xe mô tô bị trộm cắp cho bị hại

VĂN THỦY - NGỌC HUẤN
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 1304
  • Trong tuần: 18 564
  • Tất cả: 3883142
 

2014 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 04/GP-STTTT ngày 26/12/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này