Hoàn cảnh và ý nghĩa lịch sử của Lời kêu gọi thi đua ái quốc
Chỉ còn một tháng nữa cả nước kỷ niệm 71 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Như chúng ta đã biết, sau khi giành độc lập năm 1945, nước ta trong tình thế “Vừa chống thù trong giặc ngoài, vừa phải chống giặc đói giặc dốt”. Để động viên mọi lực lượng cho kháng chiến và kiến quốc, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” và phát động Cuộc vận động thi đua ái quốc.Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Người được đăng trên báo Cứu quốc số 968, ngày 24/6/1978: “Mục đích của thi đua ái quốc là: Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Cách làm là: Dựa vào lực lượng của dân để gây hạnh phúc cho dân. Vì bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau: Làm cho mau, làm cho tốt, làm cho nhiều. Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ, già, trẻ, gái, trai; Bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ đều cần phải trở nên một chiến sĩ đấu tranh trên mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa. Thực hiện khẩu hiệu: Toàn dân kháng chiến, toàn điện kháng chiến; Trong cuộc thi đua ái quốc, chúng ta vừa kháng chiến vừa kiến quốc; Kết quả đầu tiên của thi đua ái quốc sẽ là: Toàn dân đủ ăn đủ mặc, toàn dân biết đọc, biết viết, toàn bộ đội đầy đủ lương thực, khí giới để diệt ngoại xâm, toàn quốc sẽ thống nhất độc lập hoàn toàn. Thế là chúng ta thực hiện: Dân tộc độc lập, Dân quyền tự do, Dân sinh hạnh phúc. Ba chủ nghĩa mà nhà đại cách mạng Tôn văn đã nêu ra. Để đi đến kết quả tốt đẹp đó, tôi xin: Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi công việc; Các cháu nhi đồng thi đua học hành và giúp việc người lớn; Đồng bào hào phú thi đua mở mang doanh nghiệp; Đồng bào công nông thi đua sản xuất; Đồng bào trí thức và chuyên môn thi đua sáng tác và phát minh; Nhân viên Chính phủ thi đua tận tụy làm việc, phụng sự nhân dân; Bộ đội thi đua giết cho nhiều giặc, đoạt cho nhiều súng. Nói tóm lại, ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc. Phong trào sôi nổi thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân và sẽ giúp ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng. 

Với tinh thần quật cường và lực lượng vô tận của dân tộc ta, với lòng yêu nước và ý chí kiên quyết của nhân dân và quân đội ta, chúng ta có thể thắng lợi, chúng ta nhất định thắng lợi. 

Hỡi toàn thể đồng bào, 

Hỡi toàn thế chiến sỹ,

Tiến lên!”

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã động viên toàn đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng, tinh thân yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm; Là động lực thúc đẩy, nguồn cổ vũ động viên các thế hệ CBCS, công nhân viên công an ra sức thi đua, không ngừng rèn luyện, học tập theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, vượt qua khó khăn gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Để tiếp tục phát huy sức mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo khi thế thi đua thường xuyên, sôi nổi, rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, ngày 04/3/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc lấy ngày 11/6 hàng năm là ngày truyền thống thi đua yêu nuớc. 

NGUYỄN VĂN RẠI 
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 2500
  • Trong tuần: 21 004
  • Tất cả: 4385362
 

2014 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 04/GP-STTTT ngày 26/12/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này