Trại giam An Phước: 57 phạm nhân được tha tù trước thời hạn
Ngày 22-8, tại Trại giam An Phước, thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an, đóng tại địa bàn xã An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương (giáp ranh huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt 2-9-2018. Đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp tình Bình Dương và Bình Phước, UBND huyện Phú Giáo cùng chính quyền địa phương đã đến dự.

Thực hiện quy định của Bộ luật Hình sự , Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/02/2018 thì mỗi năm có ba đợt xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, vào các dịp: Ngày giải phóng niền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và Tết Nguyên đán. 

Riêng đợt 2/9 năm nay, Trại giam An Phước đã phổ biến, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân nắm rõ các quy định về điều kiện để người đang chấp hành án được tha tù trước thời hạn có điều kiện; quyền và nghĩa vụ của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và thủ tục xét tha tù trước thời hạn có điều kiện. Từ đó tiến hành rà soát, đối chiếu, xét duyệt chặt chẽ những người đang chấp hành án phạt tù tại trại có đủ điều khiển được hưởng chế định tha tù trước thời hạn đề nghị Hội đồng xét tha tù trước thời hạn tỉnh Bình Dương xem xét. Mặc dù thời gian ngắn, số lượng phạm nhân đông nhưng với tinh thần trách nhiệm cao cán bộ chiến sĩ Trại giam An Phước đã thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục quy định, đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai minh bạch.

Đến ngày 21/8/2018, Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện tỉnh Bình Dương đã Quyết định chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 57 phạm nhân đang chấp hành án tại trại. 

Tại buổi lễ, sau khi các phạm nhân được trao Quyết định chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện, đồng chí Thượng tá Phùng Văn Tuyến, Giám thị Trại giam An Phước đã phát biểu chúc mừng 57 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện và bày tỏ mong muốn sau khi được trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, những phạm nhân này sẽ chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, khắc phục những khó khăn, tránh xa các tệ nạn và sự cám dỗ, lôi kéo của kẻ xấu, vững vàng, tự tin hòa nhập cuộc sống, trở thành những người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Đồng chí cũng nhắn nhủ các phạm nhân chưa được tha tù trước thời hạn đợt này tiếp tục cố gắng tích cực hơn nữa trong lao động, học tập, cải tạo tiến bộ, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra để sớm được hưởng các chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, nhất là được đặc xá giảm án và được tha tù trước thời hạn như những phạm nhân đã phấn đấu và được tha tù đợt 2/9 năm nay.
 
Một trong những điểm quy định mới đối với phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện năm nay là sau khi nhận quyết định chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện, các phạm nhân này phải tiếp tục ở lại trại giam thêm 15 ngày nữa để giải quyết thủ tục kháng nghị hoặc khiếu nại nếu có.

Việc đặc xá giảm án và tha tù trước thời hạn là chủ trương, chính sách hình sự mới đối với người phạm tội đã có quá trình chấp hành án phạt tù, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm động viên, khuyến khích họ tích cực phấn đấu, học tập, rèn luyện tiến bộ, trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời việc thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện có tính răn đe xã hội cao, đề cao tính nghiêm minh của pháp luật, tạo động lực thúc đẩy phạm nhân cải tạo, tiến bộ. Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện khắc phục được những bất cập trong chính sách đặc xá, bên cạnh đó giảm bớt gánh nặng trong công tác thi hành án phạt tù hiện nay nhưng không làm thay đổi mục đích của hình phạt là giáo dục và trừng trị hành vi phạm tội.Quang cảnh buổi lễ
 


Thượng tá Phùng Văn Tuyến, Giám thị Trại giam An Phước
công bố Quyết định chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhânLãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương và Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo trao Quyết định cho các phạm nhân
 


Đông đảo phạm nhân tham dự buổi lễ
 


Đại diện phạm nhân được nhận Quyết định chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

NGỌC HUẤN
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 2548
  • Trong tuần: 21 052
  • Tất cả: 4385410
 

2014 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 04/GP-STTTT ngày 26/12/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này