Chính quyền các địa phương phải công khai các điểm được phép khai thác và các quy hoạch về khai thác khoáng sản để người dân biết và giáp sát các hoạt động khai thác khoáng sản
Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết tình hình, kết quả thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. 

Tại điểm cầu Công an tỉnh Bình Phước, đồng chí Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh chủ trì. Đại biểu đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các huyện Hớn Quản, huyện Bù Đăng và lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Phước, trên địa bàn tỉnh Bình phước hiện nay các cơ quan chức năng đã phát hiện được 20 loại khoáng sản thuộc 4 nhóm gồm: Vật liệu xây dựng, kim loại, phi kim loại và nhóm nguyên liệu. Trong đó nhóm vật liệu xây dựng là những loại khoáng sản có nhiều triển vọng và quan trọng nhất. Toàn tỉnh hiện có 42 giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng chưa có quy hoạch tổng thể về bến bãi tập kết kinh doanh khoáng sản. Tại 2 khu vực sông Đồng Nai và sông Sài Gòn có 29 bến bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng hoạt động tự phát, có khoảng 45 phương tiện thuỷ có gắn thiết bị bơm hút cát hoạt động, nhưng chỉ có 28 phương tiện có đăng ký, đăng kiểm.Tại điểm cầu Công an tỉnh Bình Phước, đồng chí Đại tá Dương Văn Mạnh,
 Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh chủ trì

Từ năm 2016 đến nay, cơ quan thuế đã đã thu phí bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản được tổng số tiền là trên 75 tỷ đồng. Lực lượng Công an đã đã phát hiện xử lý 02 doanh nghiệp khai thác cát vượt công suất, kê khai sai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, phạt 30 triệu đồng, truy thu 180 triệu đồng; phát hiện, xử phạt 08 trường hợp kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp với số tiền 186 triệu đồng; tịch thu hơn 15.000m3 cát; phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, xử lý 07 bến bãi tập kết cát xây dựng dọc tuyến sông Đồng Nai về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xử phạt 168 triệu đồng; phát hiện 179 vụ khai thác khoáng sản trái phép, xử phạt gần 1,7 tỷ đồng. Hiện nay, tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực sông Đồng Nai trên địa phận các xã Thống Nhất và xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ ở các địa phương tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các địa bàn giáp ranh. Lực lượng Công an phải làm tốt công tác nghiệp vụ nắm được các hoạt động của các bến bãi, phương tiện và chủ các phương tiện. Chính quyền các địa phương phải công khai các điểm được phép khai thác và các quy hoạch về khai thác khoáng sản để người dân biết và giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản. Các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, có văn bản tham mưu lãnh đạo Bộ kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định không còn phù hợp với thực tế hiện nay.

VĂN TUYÊN


Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 1745
  • Trong tuần: 20 249
  • Tất cả: 4384607
 

2014 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 04/GP-STTTT ngày 26/12/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này