Bắt nhóm đối tượng hoạt động “Tín dụng đen” liên tỉnh
Sau một thời gian dài kiên trì tổ chức theo dõi và nghiên cứu quy luật hoạt động của nhóm đối tượng hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn TP.Đồng Xoài và các vùng lân cận. Vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 26-9-2109, Công an TP.Đồng Xoài đã tổ chức bắt quả tang 2 đối tượng đang nhận tiền gốc và lãi của người vay “Tín dụng đen” trong một quán cà phê tại P.Tân Thiện, TP.Đồng Xoài. Từ đây một nhóm đối tượng chuyên cho vay “Tín dụng đen” được bóc gỡ.

Hai đối tượng hoạt động “Tín dụng đen” bị tổ công tác Công an TP.Đồng Xoài bắt quả tang khi đang nhận tiền gốc và tiền lãi của người vay là Trần Ngọc Khương còn gọi là Quắt (1989) và Trần Đăng Khoa (1985) cùng thường trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tạm trú KP.Phú Thanh, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài. Tang vật thu giữ là 2 hợp đồng vay tiền và số tiền 25 triệu đồng. Đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận: Cùng hoạt động chung trong nhóm cho vay còn có 3 đối tượng khác là Trần Đức Tuân còn gọi là Bờm (1990), Đỗ Đức Thiệp SN1992, Trần Văn Sơn (1990), cùng quê Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cả nhóm cùng thuê nhà ở và tạm trú tại KP.Phú Thanh, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài.Tuân - Khương - ThiệpSơn - Khoa

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm đối tượng trên. Quá trình khám xét đã phát hiện rất nhiều giấy tờ, tài liệu, sổ sách, phương tiện liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”. Ngoài ra còn có cả dao, kiếm và vũ khí thô sơ… Đối tượng Trần Đức Tuân khai nhận: - Trước đây hơn một năm đã hoạt động cho vay tại TP.Hồ Chí Minh, sau đó chuyển địa bàn lên TP.Đồng Xoài, lúc đầu nhóm chỉ có Tuân và Khương với số vốn quay vòng là hơn 700 triệu đồng. Sau đó có thêm Khoa, Thiệp, Sơn cùng góp vốn và tham gia. 

Khám xét nơi ở của nhóm đối tượng

Bước đầu cơ quan Cảnh sát điều tra xác định được: Các thành viên trong nhóm hoạt động có sự phân công rõ ràng. Tuân là người có số tiền cho vay lớn nhất, Tuân có nhiệm vụ ở nhà điều hành chung, đồng thời quản lý toàn bộ số tiền quay vòng cho vay của nhóm. Để quản lý số tiền này, Tuân đã sữ dụng một phần mềm có mật khẩu bảo mật, được mua bản quyền và chạy ứng dụng trên mạng Internet. Đối tượng Trần Đức Tuân khai nhận thêm về hoạt động hàng ngày của nhóm: - Hàng ngày Thiệp với Sơn sang khu vực huyện Chơn Thành và tỉnh Bình Dương làm. Còn Khoa với Khương thì hoạt động khu vực TP.Đồng Xoài. Tuân có nhiệm vụ ở nhà nhập tên và kết quả giao dịch vào máy tính. Phần mềm quản lý trên máy tính sẽ tự động tính tiền lãi cho từng trường hợp vay và báo kết quả thu, chi hàng ngày…

Theo tài liệu cơ quan điều tra thu thập được. Từ số vốn ban đầu cho vay là khoảng 700 triệu đồng, sau hơn 1 năm hoạt động, số vốn của nhóm đã tăng lên hơn 5 tỷ đồng. Số tiền lãi nhóm này thu về vào thời điểm hiện tại là gần 2,5 tỷ đồng (bằng một nửa số tiền gốc, một mức lãi khủng). Tổng số người đã và đang vay tiền của nhóm trong hơn 1 năm qua là hơn 900 người. Địa bàn hoạt động của nhóm đối tượng này là liên tỉnh Bình Phước, tỉnh Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh. Hiện nay số người đang vay tiền của nhóm “Tín dụng đen” này có khoảng 200 người. Với thủ tục vay hết sức nhanh gọn không đòi hỏi nhiều về thủ tục thế chấp như ngân hàng. Các đối tượng cho vay đến tận nhà người cần vay tiền tiếp thị và quyết định số lượng tiền cho vay ngay. Cách tiếp thị này đã đánh trúng vào nhu cầu cần vay tiền phục vụ công việc trước mắt của nhiều người dân.

Nhiều giấy tờ, tài liệu, sổ sách liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen&rdquo

Đối tượng Trần Ngọc Khương khai nhận: Khi đi tiếp thị phát và tờ rơi nếu gặp người cần vay, nhóm sẵn sàng đáp ứng ngay tại gia đình họ. Nhìn vào cuộc sống của gia đình họ thì tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi gia đình sẽ quyết định cho họ vay là bao nhiêu.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra nhóm đối tượng khai nhận: Tiền cho vay nếu tính theo lãi ngày là từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Tức là lãi 20% đến 30%/tháng. Nếu vay trong 10 ngày sẽ tính thành lãi thành 11 ngày. Tuy nhiên tài liệu cơ quan cảnh sát điều tra thu được có nhiều giao dịch nhóm đối tượng này cho vay tính lãi ở mức 15.000 đồng/1 triệu/1ngày. Với mức lãi như thế không biết người vay buôn bán, kinh doanh hay sản xuất như thế nào để có đủ tiền trả lãi và vốn vay…!

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ hoạt động “Tín dụng đen” của nhóm 5  đối tượng trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Người dân nào đã rơi vào bẫy “Tín dụng đen” của nhóm đối tượng trên hãy liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài để được hướng dẫn và giúp đỡ.

VĂN TUYÊN
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 694
  • Trong tuần: 24 026
  • Tất cả: 4272561
 

2014 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 04/GP-STTTT ngày 26/12/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này